Nhân tướng học

2 nguyên tắc cơ bản nhất cho mọi cách coi tử vi.

0 991
cách coi tử vi: ghi nhớ lá số tử vi trên bàn tay
2 nguyên tắc cơ bản nhất cho mọi cách coi tử vi.

Người Việt vẫn có câu “không thầy đó mày làm nên” đặc biệt trong tử vi tướng số, không phải ai cũng có thể trở thành thầy tướng tuy nhiên chúng ta có thể tự tìm hiểu những điều khái quát nhất về cách coi tử vi. Rất nhiều người muốn học về tử vi tướng số, biết những kiến thức cơ bản nhất về vấn đề này, chúng ta có thể xem các bài viết trên mạng, mua sách về đọc để học cách coi tử vi theo các cách trên internet.

Theo chia sẻ của tiến sĩ Lê Đức con trai của cụ Thiên Lương – một trong những nhân vật tử vi gia thuộc vào hạng đệ nhất của Việt Nam trước năm 1970, chúng ta có thể xem lá số tử vi dựa vào sách hoặc mạng internet theo năm tháng ngày giờ sinh, các kết quả cho ra khá là giống nhau. Ông cho biết có thể tự tập bằng tay, càng nhiều cành tốt sau đó khi việc đó đã thành thói quen, khắc vào tâm can thì  bạn có thể chỉ cần dựa vào bàn tay mình, nhẩm đếm trong  thời gian ngắn là sẽ có kết quả lá số tử vi cho bất kể người nào. Có hai nguyên tắc cơ bản trong cách coi tử vi.

cách coi tử vi: ghi nhớ lá số tử vi trên bàn tay

Cách coi tử vi: ghi nhớ lá số tử vi trên bàn tay

1. Nguyên tắc về Âm Dương, Can Chi và ngũ hành sinh khắc trong cách cách coi tử vi.

Để xem tử vi được thì điều kiện tiên quyết bạn phải nắm bắt được hai yếu tố âm dương và ngũ hành như lòng bàn tay, cái này có thể học được qua đọc sách. Ngũ hành ở đây nói đến là ngũ hành của nạp âm của hàng thiên can cộng địa chi. Chẳng hạn như năm nay 2015 Ất Mùi thì thiên can là “Ất” địa chi là “thổ” thì nạp âm là “Kim”.

 • Thuyết âm dương

Âm dương là thuộc tính cụ thể  của các sự vật, hiện tượng trong toàn vũ trụ.Âm dương là hai mặt đối lập thống nhất có trong tất cả các yếu tố ời từ thời gian, không gian. Trong đời sống xã hội, nam mạng là dương, nữ mạng là âm.

Ngoài việc thấu hiểu các mối quan hệ hợp phá bạn còn phải nắm vững yếu tố âm dương ngũ hành của 12 cung trên một lá số tử vi. Tử vi đi từ cung Tý tới cung Hợi là 12 cung xen kẽ âm dương với nhau như là Tý là âm, Sửu dương, Dần lại là âm cứ thế tiếp tục cho đến cung Hợi.

 

Âm dương là hai mặt đối lập thống nhất trong âm có dương và trong dương cũng có âm.

Âm dương là hai mặt đối lập thống nhất trong âm có dương và trong dương cũng có âm.

 • Thuyết ngũ hành

Ngũ hành: Theo thuyết Ngũ hành có 5 hành Hoả (lửa), Thổ (đất), Kim (kim loại) Thuỷ (nước), Mộc (cây cỏ) và chúng có quan hệ sinh – khắc  (hợp – xung) với nhau: Thuỷ sinh Mộc, Mộc sinh Hoả, Hoả sinh Thổ, Thổ sinh Kim; Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thuỷ, Thuỷ khắc Hoả, Hoả khắc Kim, Kim khắc Mộc.

 • Thiên Can và Địa Chi.

Nhờ vào sự kết hợp của Thuyết ngũ hành âm dương thì 5 hành được chia thành 10 can, mỗi hành 1 Âm 1 Dương, còn 12 năm là Chi tương ứng mỗi chi là 1 con giáp. Can Chi ra đời còn muộn hơn Ngũ hành  Âm Dương, vào khoảng đầu công nguyên.

Can (cán – thân cây) gồm: Giáp – Ất – Bính – Đinh – Mậu – Kỷ – Canh – Tân – Nhâm – Quý

Chi (cành cây), gồm: Tí – Sửu – Dần – Mão – Thìn – Tỵ – Ngọ – Mùi – Thân – Dậu – Tuất – Hợi

Trong đó: Canh + Tân là Kim, Giáp + Ất là là hành Mộc, Nhâm + Quý là Thủy, Bính + Đinh là Hỏa, Mậu + Kỷ là Thổ, cứ 1 âm 1 dương đổi nhau.

2. Những nguyên tắc của Tam Hợp, Nhị Hợp và Tứ hành Xung.

Đây là nguyên tắc dựa trên việc phối 12 cung hoàng đạo  có các thế “hợp” và “phá”: nhị hợp, nhị phá, tam hợp, tứ hành xung.

Một cách dễ biết hai cung nào là nhị phá, nhị hợp các bạn xếp 12 cung hoàng đạo trên lá số tử vi, gấp đôi theo chiều ngang 2 cung đè nhau là hai cung nhị hợp; gấp đôi theo chiều dọc hai cung đè nhau là nhị phá.

Cách coi tử vi: Tam hợp, tứ hành xung

Cách coi tử vi: Tam hợp, tứ hành xung

  Bộ 4 tam hợp  và tứ hành xung rất quan trọng để nắm vững, mình thuộc bộ nào để có những sự lựa chọn đối tác làm ăn,  người bạn đời, tuổi kết hôn, sinh con..

 • Bộ tứ tam hợp được hình thành từ 4 tam giác cân các tuổi cách nhau 4, 8, 12, 16, 20…bao gồm

Thân – Tý – Thìn ( hành Thuỷ)

Tỵ – Dậu – Sửu (hành Kim)

Dần – Ngọ – Tuất (hành Hoả)

Hợi – Mão –  Mùi (hành Mộc)

 • Ba hình chữ thập tượng trưng cho tứ hành xung  các tuổi cách nhau 3, 6, 9, 12,  15…

Dần – Thân – Tỵ – Hợi.

Thìn – Tuất – Sửu – Mùi.

Tý – Ngọ – Mão – Dậu.

Ngoài ra còn lưu ý Tứ hành xung lục hại (tuổi khắc): Mùi – Tý, Ngọ – Sửu, Tỵ – Dần, Thân – Hợi, Mão – Thìn, Dậu – Tuất.

Đây được xem là 2 nguyên tắc cơ bản nhất mà ở bất cứ  đâu, bất cứ nhà tướng pháp hay cuốn sách tử vi nào đều lấy làm chuẩn mực và đồng thời những người muốn tự tìm hiểu cách coi tử vi phải thành thạo. Hi vọng với những thông tin cơ bản đã cung cấp có thể cho bạn một cái nhìn tổng quan về việc làm thế nào để xem được tử vi.

2 nguyên tắc cơ bản nhất cho mọi cách coi tử vi.

Tác giả bài viết / 

Phương Xù
Phương Xù

Bài viết liên quan

Nhật ký Radio trên facebook

Hot nhất

 • Câu chuyện bát mỳ copy

  Câu chuyện bát mỳ

  Trong xã hội bây giờ, người ta thường hay thở than tình người sao bạc bẽo, lòng người sao thật nhẫn tâm. Rồi người ta dẫn ra đủ thứ chuyện để mà thất vọng, chán nản. Nhiều người khác, lại trở nên mất lòng tin đến mức thấy nghi ngờ khi người khác quan tâm,…

 • Bước ngoặt cuộc đời copy

  Bước ngoặt cuộc đời

  Khi Ted tròn ba tuổi, một loạt những chẩn đoán kết luận: “tổn thương não”, “khiếm khuyết hệ thần kinh” và cuối cùng là “hội chứng tự kỷ”. Dù cố gắng đưa con tìm thầy thuốc chữa chạy khắp nơi, nhưng càng hiểu biết về căn bệnh này chúng tôi càng ít hy vọng…………..

 • Bữa tiệc đêm trong nhà vệ sinh copy

  Bữa tiệc đêm trong nhà vệ sinh

  Đi đường, chị nói với nó rằng : “Mẹ sẽ cho con đi dự tiệc đêm”. Thằng bé rất háo hức. Nó đâu biết là mẹ làm Oshin là như thế nào kia chứ ! ……