Khéo tay

Cách diệt muỗi nấm trong nhà

0 2
Cách diệt muỗi nấm trong nhà
Cách diệt muỗi nấm trong nhà

Muỗi nấm còn gọi là ruồi đen nhỏ. Loại côn trùng này trông gần giống con muỗi nhưng không hút máu, thường làm tổ xung quanh cây cối trong nhà và văn phòng. Hãy dùng cồn pha với nước để xịt sẽ tiêu diệt được muỗi nấm.

Theo kỹ sư cảnh quan Trần Triệu Vỹ, muỗi nấm còn được gọi là ruồi đen nhỏ có cánh, là loại côn trùng nhỏ như muỗi thường sống xung quanh cây cối trong nhà và văn phòng. Chúng được coi là mối phiền toái dù không cắn hay gây dịch bệnh cho con người. Ấu trùng nấm phát triển trong môi trường phát triển của cây trồng trong nhà và được coi là loài ít gây hại.

 

Cách diệt muỗi nấm trong nhà

Cách diệt muỗi nấm trong nhà

 

Ấu trùng nấm phát triển trong đất, ăn các chất hữu cơ mục nát. Nếu để ý kỹ bầu đất trồng cây trong nhà, bạn sẽ thấy có một ít vụn gỗ được trộn chung với đất để tạo độ mùn, xốp. Đây là môi trường sống với nguồn thức ăn tuyệt vời cho ấu trùng phát triển. Trong quá trình sinh trưởng, ấu trùng sẽ ăn rễ cây, lông rễ và cả thân cây, khi đó cây sẽ trở nên còi cọc, héo úa, lá vàng, thối rễ.

Một số phương pháp đơn giản giúp trừ khử loại côn trùng này:

- Dùng băng phiến (viên long não): Khi bạn xác định được sự tồn tại của ấu trùng trong chậu cây, hãy hòa tan một ít băng phiến với nước rồi tưới cây như bình thường. Lưu ý không nên pha dung dịch nước băng phiến quá đậm đặc vì sẽ gây hại cho cây.

- Dùng keo dính (bẫy dính muỗi): phương pháp này áp dụng khi muỗi nấm đã trưởng thành. Loại băng dính này hiện có bán rộng rãi trên thị trường.

- Bình xịt tự chế:

Cách 1: Trộn một chén cồn với một lít nước, đổ vào bình xịt. Cứ 3 ngày phun và xử lý một lần, áp dụng trong vòng 3 tuần liên tục. Lưu ý: Hãy phun thử nghiệm trên một chiếc lá để chắc chắn hỗn hợp pha chế không đậm đặc quá đến mức gây hại cho cây.

Cách 2: Trộn nửa chén rượu vodka với một chén rưỡi nước, đổ vào bình xịt. Phun thử nghiệm một lá để đảm bảo rượu là không quá đậm đặc đối với cây. Nếu lá không bị đốt cháy, có thể sử dụng một đến hai lần trong ngày cho đến khi tiêu diệt hết muỗi nấm.

Cách 3: Trộn 2 muỗng xà phòng hoặc chất tẩy rửa với chanh vào khoảng 4 lít nước. Sau khoảng một giờ, cho dung dịch này vào bình xịt nước để làm sạch lá.

Cách diệt muỗi nấm trong nhà

Cách diệt muỗi nấm trong nhà

Một số lưu ý phòng bệnh cho cây ngay từ khi bắt đầu trồng:

- Hãy đặt một lớp cát trên cùng của đất có thể giúp ngăn chặn các loài gây ấu trùng gây hại.

- Để biết chắc có các sinh vật nhỏ sinh sống dưới chậu cây hay không, hãy cắt một miếng khoai, để mặt cắt úp xuống trên mặt đất nơi nghi ngờ có ấu trùng phát triển. Sau 7 ngày, nhấc miếng khoai tây lên, bạn sẽ thấy ấu trùng trên miếng khoai (nếu có).

- Tránh để các vật dụng như chiếc đĩa hay chén chứa nước ở dưới chậu cây, hãy  nhặt sạch lá rụng và mảnh vụn thực vật trong chậu để tránh tạo môi trường cho ấu trùng phát triển.

Cách diệt muỗi nấm trong nhà

Tác giả bài viết / 

Chi Chi
Chi Chi

Bài viết liên quan

Nhật ký Radio trên facebook

Hot nhất

 • Câu chuyện bát mỳ copy

  Câu chuyện bát mỳ

  Trong xã hội bây giờ, người ta thường hay thở than tình người sao bạc bẽo, lòng người sao thật nhẫn tâm. Rồi người ta dẫn ra đủ thứ chuyện để mà thất vọng, chán nản. Nhiều người khác, lại trở nên mất lòng tin đến mức thấy nghi ngờ khi người khác quan tâm,…

 • Bước ngoặt cuộc đời copy

  Bước ngoặt cuộc đời

  Khi Ted tròn ba tuổi, một loạt những chẩn đoán kết luận: “tổn thương não”, “khiếm khuyết hệ thần kinh” và cuối cùng là “hội chứng tự kỷ”. Dù cố gắng đưa con tìm thầy thuốc chữa chạy khắp nơi, nhưng càng hiểu biết về căn bệnh này chúng tôi càng ít hy vọng…………..

 • Bữa tiệc đêm trong nhà vệ sinh copy

  Bữa tiệc đêm trong nhà vệ sinh

  Đi đường, chị nói với nó rằng : “Mẹ sẽ cho con đi dự tiệc đêm”. Thằng bé rất háo hức. Nó đâu biết là mẹ làm Oshin là như thế nào kia chứ ! ……