Giới tính

Dạy con về giới tính theo độ tuổi

0 22
Dạy con về giới tính
Dạy con về giới tính theo độ tuổi

Nhiều ông bố bà mẹ còn e ngại nói chuyện về giới tính với con cái. họ cho rằng lớn lên con sẽ tự hiểu. Tuy nhiên hiểu như thế nào mới là quan trọng.

Ngày nay khoa học và internet phát triển. Dù chúng ta có không giáo dục con cái về giới tính thì chúng cũng sẽ tự tìm hiểu. Vì vậy thà chúng ta dạy chúng còn hơn là để chúng tự tìm hiểu trên mạng theo hướng lệch lạc, không kiểm soát được. Tùy từng độ tuổi mà các bậc phụ huynh nên có phương pháp giáo dục cho phù hợp. Cùng với lời lẽ nhẹ nhàng, dễ hiểu, con trẻ sẽ tiếp thu nhanh và có hiệu quả hơn.

Dạy con từ khi còn nhỏ cũng khiến cha mẹ bớt ngại ngùng, bối rối. Ngoài ra bạn cũng nên mua các loại sách về giới tính, cùng con đọc và tìm hiểu để có những định hướng đúng đắn.

Trò chuyện với con nhiều hơn, lấy kinh nghiệm từ những tình huống trong cuộc sống hàng ngày hay trong TV, đưa ra câu hỏi cho con trả lời và cũng yêu cầu con hỏi ngược lại để hiểu suy nghĩ của con hơn, trả lời câu hỏi của con một cách nhẹ nhàng, mạch lạc để con thấy rằng tìm hiểu về giới tính là chuyện bình thường và đúng đắn.

Phương pháp giáo dục giới tính đúng được chia theo từng độ tuổi sau:

1. Từ 2-5 tuổi

Độ tuổi này tuy còn nhỏ để nhận thức được hêt các vấn đề giới tính nhưng trẻ thường hỏi nhiều. Chúng thường hỏi mình sinh ra từ đâu? Tại sao con lại có chim?… Trẻ đưa ra rất nhiều câu thắc mắc nhưng chúng ta thường lảng đi, hãy giải thích cho bé hiểu chỗ nào là bộ phận sinh dục? Cho trẻ biết sự khác biệt giữa bộ phận sinh dục của con trai và con gái. Không được sờ chỗ nào và không được sờ vào của người khác. Có thể sử dụng ảnh hoặc tạp chí để chỉ cho con biết, dùng từ dễ hiểu, không được nói “con sinh ra từ nách mẹ” hay “mẹ nhặt con ở ngoài đường” như vậy là nói dối con và mang tính chất dạy lấy lệ.

Dạy con về giới tính theo độ tuổi

Dạy con về giới tính theo độ tuổi

2. Từ 6- 11 tuổi

Độ tuổi này trẻ đang phát triển và chuẩn bị dậy thì. Kiến thức về giới tính cũng cần được dạy nhiều hơn. Đối với con trai bạn cần cho con biết khi ngủ dậy, dương vật thường cương cứng. Với con gái bạn cần trang bị cho chúng kiến thức về kinh nguyệt, cách vệ sinh cơ thể khi bị hành kinh. Ở tuổi này tâm lý cũng có sự khác biệt, chúng đã biết rụng động đầu đời, sợ bị gán ghép với bạn khác giới, vì vậy bạn cần phân biệt cho con cái hiểu giữa tình cảm bạn bè và tình cảm yêu thương.

3. Từ 12-17 tuổi

Sinh lý thay đổi rõ rệt. Con gái bắt đầu có kinh nguyệt, ngực phát triển, giọng nói trong hơn. Con trai vỡ tiếng, giọng nói trầm, mặt có mụn và râu đã mọc lún phún. Tâm lý cũng có sự khác biệt lớn, dễ cáu gắt, xúc động và có tình cảm với bạn khác giới.

Giai đoạn này cha mẹ cần trao đổi thẳng thắn, nghiêm túc với con để biết con đang nghĩ gì về chuyện giới tính về chuyện quan hệ vợ chồng, khả năng mang thai, cách phòng tránh thai an toàn. Từ đó có cách uốn nắn kịp thời không để lại hệ quả xấu. Không nên cấm con có tình cảm với bạn khác giới mà chỉ dạy con yêu thích ở đúng mức giới hạn, tập trung cho việc học.

Chúng tôi tin rằng cách dạy con về giới tính theo từng độ tuổi sẽ giúp các bậc phụ huynh nắm bắt kịp thời suy nghĩ của con cái, từ đó có cách giáo dục phù hợp, không khiến con e ngại hay sợ sệ. Để con có thể thoải mái nói ra suy nghĩ và những thay đổi của bản thân là thành công rất lớn của những người làm cha mẹ.

Dạy con về giới tính theo độ tuổi

Tác giả bài viết / 

Diệp Phạm

Bài viết liên quan

Nhật ký Radio trên facebook

Hot nhất

  • Bước ngoặt cuộc đời copy

    Bước ngoặt cuộc đời

    Khi Ted tròn ba tuổi, một loạt những chẩn đoán kết luận: “tổn thương não”, “khiếm khuyết hệ thần kinh” và cuối cùng là “hội chứng tự kỷ”. Dù cố gắng đưa con tìm thầy thuốc chữa chạy khắp nơi, nhưng càng hiểu biết về căn bệnh này chúng tôi càng ít hy vọng…………..

  • Bữa tiệc đêm trong nhà vệ sinh copy

    Bữa tiệc đêm trong nhà vệ sinh

    Đi đường, chị nói với nó rằng : “Mẹ sẽ cho con đi dự tiệc đêm”. Thằng bé rất háo hức. Nó đâu biết là mẹ làm Oshin là như thế nào kia chứ ! ……