Hôn nhân - Gia đình

Hạnh phúc gia đình: Đừng buông bỏ

0 45
Hạnh phúc gia đình: Đừng buông bỏ
Hạnh phúc gia đình: Đừng buông bỏ

Bố tôi và mẹ tôi không có hôn thú và tôi là kết quả của mối tình mà cả hai người đều yêu nhau nhưng khi biết mẹ tôi có thai thì ông ấy bỏ đi, chỉ còn lại mình mẹ tôi với cái thai lớn lên từng ngày.  Hai năm sau, ông ấy trở về và mang theo một người phụ nữ mới, không đoái hoài đến mẹ tôi. Họ kết hôn và ở cách nhà của mẹ tôi chỉ chừng 500 mét. Nhà cách không quá xe để mẹ tôi mỗi ngày phải chứng kiến cuộc sống hạnh phúc gia đình của họ. Hình như, đàn ông luôn biết cách khiến người phụ nữ đã từng là của họ tổn thương theo cách vô tình nhất. Mẹ tôi chỉ còn biết ngậm đắng nuốt cay trước hạnh  phúc của người đàn ông đó.

Minh mẹ đã nuôi nấng tôi bằng nước mắt, gió sương và bằng nỗi đau tủi hờn. Lúc đó, tôi còn quá nhỏ để hiểu hết tất cả mọi chuyện. 25 năm đã qua, mỗi lần nhắc đến bố, mẹ vẫn chỉ khuyên tôi phải tha thứ. Có lẽ, cái tha thứ mà mẹ nhắc đến ở đây không phải chỉ là gặp bố phải chào hỏi bằng bác mặc dù không trào hỏi một tiếng bố mà con là tha thứ trong tâm hồn. Có lẽ, mẹ yêu ông ấy lắm. Bởi vì, chỉ khi  yêu một người nào đó mới có đủ tấm lòng bao dung mà tha thứ cho những lỗi lầm của người đó mà thôi. Còn với tôi… thì không!

Hạnh phúc gia đình: Đừng buông bỏ

Hạnh phúc gia đình: Đừng buông bỏ

Ngày bé, tôi lần tìm được thư và nhẫn của mẹ. Chiếc nhẫn thì tôi không nhớ đã bỏ quên ở đâu, nhưng thư tôi đọc rồi mang đốt kiến. Dù biết nhưng mẹ không đánh mắng. Có lẽ, thứ mẹ cần giữ gìn là tôi chứ không phải những hạnh phúc thuộc về quá khứ. Có những lúc, mẹ đã kể rằng mẹ cũng có một câu chuyện tình đẹp. Khi yêu, bố thề non hẹn biển rất nhiều khiến cho mẹ tin tưởng và mẹ luôn cảm thấy mình thật hạnh phúc vì điều đó, và nghĩ rằng mình sắp có hạnh phúc gia đình, chỉ có điều hạnh phúc ấy ngắn ngủi quá mà thôi.

Có những lần tôi đã từng nghỉ giá như ngày ấy mẹ nghĩ quẩn khi bố ra đi mà nhảy cầu, tẩm xăng tự tử hay mẹ ôm tôi vào lòng và uống thuốc sâu thì có lẽ tôi đã không có mặt trên đời này. Nhưng mẹ đã không làm vậy. Bởi vì mẹ đã dành hết tất cả tình yêu thương cho tôi. Mẹ cam chịu nỗi nhục khi không chồng mà chửa để sinh tôi ra và nuôi tôi khôn lớn.

Hạnh phúc gia đình: Đừng buông bỏ

Hạnh phúc gia đình: Đừng buông bỏ

Mẹ tôi chỉ học hết lớp Ba, lớn lên trong một gia đình thuần nông nghèo khó. Mẹ tôi đã đi trên điều tiếng dư luận bằng đôi chân khập khiễng của mình. Mẹ tôi không lựa chọn con đường giải thoát dễ dàng giống như mấy cô gái kia bởi vì mẹ nghĩ đến bà ngoại. Mẹ là một người con hiếu thảo.  Nếu mẹ tôi chết thì bà ngoại tôi sẽ không thể nào vui vẻ sống tiếp những tháng ngày còn lại được. Đấy là tội bất hiếu! Nếu mẹ ôm tôi để cùng chết trong khi tôi đâu có tội tình gì thì sao? Đấy là tội bất nhân! Cũng đã có quá nhiều câu chuyện chứng minh rằng, chết không phải là hết. Và nếu địa ngục là thiên đường thì sao chúng sinh phải tu cả trăm năm để được làm một kiếp người ngắn ngủi? Còn sống nghĩa là còn cơ hội để sửa chữa lỗi lầm và tạo dựng hạnh phúc. Đời người cũng giống như một cái cây, muốn nảy mầm, đâm cành trổ lá phải cần có nắng mưa, muốn ra hoa kết quả phải cần sương gió. Chỉ cần bạn không buông mình khi thất bại, chỉ cần bạn sống thật kiên cường thì dù cơn bão có dữ dội đến chừng nào nó cũng sẽ đi qua, vòm trời sẽ xanh trở lại.
Đừng buông bỏ!

Hạnh phúc gia đình: Đừng buông bỏ

Tác giả bài viết / 

Phạm Hoa

Bài viết liên quan

Nhật ký Radio trên facebook

Hot nhất

  • Bước ngoặt cuộc đời copy

    Bước ngoặt cuộc đời

    Khi Ted tròn ba tuổi, một loạt những chẩn đoán kết luận: “tổn thương não”, “khiếm khuyết hệ thần kinh” và cuối cùng là “hội chứng tự kỷ”. Dù cố gắng đưa con tìm thầy thuốc chữa chạy khắp nơi, nhưng càng hiểu biết về căn bệnh này chúng tôi càng ít hy vọng…………..

  • Bữa tiệc đêm trong nhà vệ sinh copy

    Bữa tiệc đêm trong nhà vệ sinh

    Đi đường, chị nói với nó rằng : “Mẹ sẽ cho con đi dự tiệc đêm”. Thằng bé rất háo hức. Nó đâu biết là mẹ làm Oshin là như thế nào kia chứ ! ……