Khác

Lấy lá số tử vi chuẩn- Thiên can địa chi

0 381
lay la so tu vi chuan
Lấy lá số tử vi chuẩn- Thiên can địa chi

Cách lấy lá số tử vi chuẩn cần dựa trên đặc điểm thiên can địa chi. Thiên can là chỉ trời còn địa chi là sự thể hiện của đất, sự phối hợp thiên can- địa chi giống chính là cách nói ám chỉ về sự giao hòa trời đất, sự phối hợp âm dương, cũng giống như hệ thống số đếm về ngày tháng, năm sinh và cả giờ sinh của 1 người. Cùng tìm hiểu thêm về thiên can – địa chi để biết được cách lấy lá số tử vi chuẩn nhất.

 

lay la so tu vi chuanThiên can là chỉ trời còn địa chi là sự thể hiện của đất

Thiên can là hệ thống số đếm từ 1 đến 10 theo lịch pháp cổ đại biểu trưng riêng biệt cho 10 thiên can khác nhau liên quan mật thiết giống như chu trình sinh tạo nên và sinh trưởng của vạn vật trong trời đất, thiên can chính là một bộ phận trong thuyết âm dương ngũ hành, bao gồm: Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Quý.

Mỗi một thiên can mang 1 ý nghĩa cụ thể khác nhau, biểu trưng cho một giai đoạn tồn tại khác nhau của vạn vật tự nhiên, cụ thể:

 • Giáp: là thiên can biểu hiện hình ảnh về chiếc áo giáp bên ngoài, vỏ cây hay khái quát lên đó chính là biểu hiện cho hình thức che chở cho nội tâm bên trong, giáp cũng đại diện cho sự khởi đầu, giống như hạt cây phá bỏ lớp áo giáp bên ngoài để thoát khỏi âm khí, vươn lên, khởi đầu cho một quá trình sinh trưởng hoàn toàn mới.
 • Ất: là thiên can biểu trưng cho sự đông đúc, chen chúc. Giống như hình ảnh của những cây non mới sinh ra, đâm chồi nảy lộc, tràn đầy sức sống, tràn đầy nhiệt huyết nhưng ở giai đoạn này cành lá của chúng còn mềm yếu.
 • Bính: là ngọn nến sáng, giống như ánh sáng mặt trời, chiếu sáng cho vạn vật xung quanh để cây cỏ sinh trưởng và trưởng thành, là tiền đề cho vạn vật sinh sôi, tồn tại và sinh trưởng.
 • Đinh: biểu tượng cho sự trưởng thành, giống như hình ảnh cây cỏ cao lớn và cường tráng.
 • Mậu: khẳng định giai đoạn chín muồi, khi mà cây cỏ, vạn vật um tùm, xum xuê đã tạo thành bờ bụi.
 • Kỷ: là giai đoạn mà cây cỏ vươn lên, đơm hoa kết trái.
 • Canh: báo hiệu cho sự đổi mới, cây trái được thu hoạch và chuẩn bị cho mùa vụ kế tiếp.
 • Tân: vạn vật chuẩn bị hình thành trạng thái mới.
 • Nhâm: giống như giai đoạn mang thai của con người, vạn vật ấp ủ thời kỳ sinh sôi nảy nở.
 • Quý: là giai đoạn ẩn mình, như thể phán đoán để đánh giá, nhìn nhận, hứa hẹn sự vươn lên trong tương lai.

lay la so tu vi chuanThiên địa xung khắc dựa trên thiên can- địa chi.

 

Nguyên tắc đối chiếu: ngũ hành Mộc gồm 2 thiên can là Giáp( Dương Mộc) và Ất( Âm Mộc), ngũ hành Hỏa gồm 2 thiên can Bính(Dương Hỏa) và Đinh(Âm Hỏa), ngũ hành Thổ gốm Mậu( Dương Thổ) và Kỷ(Âm Thổ). Kim gồm Canh(Dương Kim) và Tân( Âm Kim), ngũ hành Thủy gồm Nhâm(Dương Thủy) và Quý(Âm Thủy).

Khi lấy lá số tử vi chuẩn cần quan tâm đến cả địa chi, địa chi cũng là hệ các số đếm biểu trưng cho ngày tháng, năm và giờ sinh theo lịch phương Đông (âm lịch). Địa chi mang đậm màu sắc phương Đông của quốc gia canh tác nông nghiệp như Việt Nam, sự cấu thành của địa chi bao gồm tên gọi của các con vật quen thuộc trong đời sống và được phân loại theo phương vị 12 tháng trong năm theo mùa, bao gồm các địa chi: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi.

Hợi, Tý và Sửu là biểu thị cho phương Bắc với mùa đông lạnh, Dần, Mão và Thìn ở Phương Đông là biểu trưng cho mùa xuân ấm áp, cây cối sinh sôi, đâm chồi nảy lộc. Tỵ, Ngọ, Mùi ở phương Nam với mùa Hạ ấm nóng, nồng nhiệt và tràn đấy nhiệt huyết. Thân, Dậu, Tuất ở phương Tây, biểu trưng cho mùa Thu trầm ngâm và tĩnh lặng.

Theo các nghiên cứu phương Đông học trong lịch sử và khảo cổ vẫn cho rằng một năm mới bắt đầu ở tháng 11 âm lịch( tháng Tý), chính vì vậy mà ở một sốn vùng dân tộc vẫn thường tiến hành đón năm mới trong khoảng thời gian này.

Hoa giáp là một bộ phối hợp bao gồm 1 can và 1 chi, nguyên tắc của sự phối hợp này là can dương phối với chi dương, can âm phối với chi âm, như vậy 1 can dương có thể phối với 6 chi dương, và 1 can âm cũng có thể phối với 6 chi âm theo đúng thứ tự tạo nên 60 cặp can chi khác nhau mà người ta vẫn gọi là 60 hoa giáp, một cách gọi khác của dân gian ta là vòng Giáp-Tý.

 

thien can dia chi 3Thiên can địa chi là căn cứ để lấy lá số tử vi chuẩn.

Tuần Giáp: Mỗi lượt phối hợp từ can Giáp đến can Quý lần lượt cùng với các địa chi tạo nên một tuần, gọi là tuần Giáp …. Chẳng hạn tuần Giáp Tý sẽ từ Giáp Tý đến Quý Dậu. Sau đó lại đến tuần Giáp tiếp theo là Giáp Tuất ….

Thiên can đứng một mình có ngũ hành riêng, địa chi đứng một mình cũng có ngũ hành riêng. Khi thiên can phối hợp với địa chi cũng có ngũ hành riêng của nó.

Trên đây là những kiến thức cần biết về thiên can-địa chi khi lấy lá số tử vi chuẩn, có thể nói rằng thiên can-địa chi chính là một trong các yếu tố cần thiết và quan trọng khi lập lá số tử vi.

Lấy lá số tử vi chuẩn- Thiên can địa chi

Tác giả bài viết / 

Lê Hằng

Bài viết liên quan

Nhật ký Radio trên facebook

Hot nhất

 • Câu chuyện bát mỳ copy

  Câu chuyện bát mỳ

  Trong xã hội bây giờ, người ta thường hay thở than tình người sao bạc bẽo, lòng người sao thật nhẫn tâm. Rồi người ta dẫn ra đủ thứ chuyện để mà thất vọng, chán nản. Nhiều người khác, lại trở nên mất lòng tin đến mức thấy nghi ngờ khi người khác quan tâm,…

 • Bước ngoặt cuộc đời copy

  Bước ngoặt cuộc đời

  Khi Ted tròn ba tuổi, một loạt những chẩn đoán kết luận: “tổn thương não”, “khiếm khuyết hệ thần kinh” và cuối cùng là “hội chứng tự kỷ”. Dù cố gắng đưa con tìm thầy thuốc chữa chạy khắp nơi, nhưng càng hiểu biết về căn bệnh này chúng tôi càng ít hy vọng…………..

 • Bữa tiệc đêm trong nhà vệ sinh copy

  Bữa tiệc đêm trong nhà vệ sinh

  Đi đường, chị nói với nó rằng : “Mẹ sẽ cho con đi dự tiệc đêm”. Thằng bé rất háo hức. Nó đâu biết là mẹ làm Oshin là như thế nào kia chứ ! ……