Giới tính, Tâm sự

Lỗ hổng kiến thức giới tính ở giới trẻ

0 66
lo hong kien thuc gioi tinh o gioi tre
Lỗ hổng kiến thức giới tính ở giới trẻ

Những năm gần đây tỉ lệ nạo phá thai ở giới trẻ đã tăng lên nhanh chóng. Nguyên nhân chủ yếu là do họ đang thiếu kiến thức giới tính trầm trọng.

Một cuộc điều tra trong thời gian gần đây cho biết trong số các tổng đài tư vấn về vấn đề giới tính, thì có tới hơn 60% người gọi đến để thắc mắc về sức khỏe sinh sản, tình dục, tránh thai an toàn,… trong số đó có cả những bạn mới chỉ 13 -15 tuổi … Từ đó cho thấy không ít các bạn trẻ Việt Nam vẫn chưa trang bị đầy đủ kiến thức giới tính cho bản thân. Điều đáng nói ở đây, không chỉ những bạn gái ở miền núi, ít có điều kiện được học tập mà ngay cả những bạn gia đình tri thức cũng đang thiếu trầm trọng. Điều này dẫn đến Việt Nam đang là quốc gia đứng đầu Đông Nam Á và đứng thứ 5 trên thế giới về tỉ lệ nạo, phá thai.

Chẳng hạn như một cô bé 12 tuổi được mẹ đưa đến bệnh viện gặp bác sĩ vì bụng to bất thường. Lúc khám, bà mẹ ngã ngửa vì con mang bầu được 7 tháng, còn cô bé thì vô cùng ngây thơ khi không biết chính mình đang mang bầu.
Hay như nhiều cô bé hỏi những câu rất ngây thơ, ngờ nghệch như “Chúng cháu hôn nhau thì có thai không?” hoặc “Cháu quan hệ ngoài nhưng sao vẫn dính bầu?” Ham muốn tình dục là điều tự nhiên và lúc này các bé gái hoàn toàn có khả năng mang thai nếu có quan hệ tình dục. Vì vậy trẻ vị thành niên cần được giáo dục về giới tính càng sớm càng tốt. Giáo dục giới tính chính là giáo dục nhân cách, chúng ta không thể ngăn cấm các em nhưng chúng ta nên dạy các em biết cách kìm nén những ham muốn đó.

Tuy nhiên việc giáo dục về vấn đề giới tính trong trường học hiện nay vẫn còn mang tính chất lấy lệ. Có thể thấy một điều rằng nền giáo dục học đường ở nước ta vẫn chưa coi trọng việc giảng dạy những kiến thức giới tính, sức khỏe sinh sản, và cả các bậc phụ huynh, những người đáng lẽ nên gần gũi tâm sự với con cái nhất thì họ lại thờ ơ, lảng tránh. Họ cho rằng những đó là chuyện người lớn, trẻ con không nên tò mò, khi nào lớn sẽ tự hiểu.Hiện nay, nhiều trường hợp tuổi vị thành niên đến các cơ sở y tế không đủ điều kiện cấp phép hoạt động hoặc tự mua thuốc về nhà uống để phá thai dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc.

http://blog.nhatkyradio.net/category/gioi-tinh/

Lỗ hổng kiến thức giới tính ở giới trẻ

Những lần nạo phá thai này đã khiến không ít các bạn trẻ phải chịu hậu quả nặng nề đó là viêm nhiễm vùng kín có thể dẫn tới vô sinh và mất quyền làm cha làm mẹ của chính mình. Mặc dù nước ta đã đưa ra nhiều phương pháp tuyên truyền nhằm giảm tải sự gia tang tỉ lệ nạo phá thái tuy nhiên tỉ lệ này lại ngày càng tăng lên. Điều này chứng tỏ rằng lỗ hổng về kiến thức giới tính của giới trẻ đang rất lớn. Cùng với sự phát triển nhanh chóng của internet giúp các em dễ dàng tiếp cận với những kiến thức liên quan đến sức khỏe sinh sản và giới tính nhưng những thông tin một chiều trên mạng hầu hết các em chưa được định hướng được đâu là tin tốt, tin xấu và chưa có sự định hướng cụ thể từ gia đình, nhà trường và xã hội.

Đã đến lúc câu chuyện về giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản cho giới trẻ cần phải nhìn nhận thẳng thắn và đúng đắn. Đây là vấn đề và nhu cầu tự nhiên của con người vì thế người lớn không nên cấm đoán các em. Thay vào đó nên thẳng thắn và cởi mở trong tuyên truyền, giáo dục kiến thức giới tính, sinh sản. Gia đình, nhà trường và xã hội nên dạy các em những biện pháp tránh thai an toàn và qua quá trình nhận thức của bản thân, tự các em sẽ nhận ra đâu là tốt, đâu là xấu để lựa chọn và có trách nhiệm với chính mình.

Lỗ hổng kiến thức giới tính ở giới trẻ

Tác giả bài viết / 

Diệp Phạm

Bài viết liên quan

Nhật ký Radio trên facebook

Hot nhất

  • Bước ngoặt cuộc đời copy

    Bước ngoặt cuộc đời

    Khi Ted tròn ba tuổi, một loạt những chẩn đoán kết luận: “tổn thương não”, “khiếm khuyết hệ thần kinh” và cuối cùng là “hội chứng tự kỷ”. Dù cố gắng đưa con tìm thầy thuốc chữa chạy khắp nơi, nhưng càng hiểu biết về căn bệnh này chúng tôi càng ít hy vọng…………..

  • Bữa tiệc đêm trong nhà vệ sinh copy

    Bữa tiệc đêm trong nhà vệ sinh

    Đi đường, chị nói với nó rằng : “Mẹ sẽ cho con đi dự tiệc đêm”. Thằng bé rất háo hức. Nó đâu biết là mẹ làm Oshin là như thế nào kia chứ ! ……