Bài viết hot, Hôn nhân - Gia đình, Tình yêu

Nhật ký tình yêu hay: Chuyện thách cưới

0 45
Nhật ký tình yêu hay: Chuyện thách cưới
Nhật ký tình yêu hay: Chuyện thách cưới

Các cụ đã có câu “Trai khôn dựng vợ, gái lớn gả chồng”, tuy nhiên ngày xưa các cụ coi chuyện hôn nhân của con cái là chuyện của cha mẹ. Tức là cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy, chọn người thế nào để lấy về sống chung cả đời đều do cha mẹ hoàn toàn. Nhưng ngày nay, cô dâu chú rể đã là những người trưởng thành, thậm chí còn thành đạt mà cha mẹ vẫn can thiệp sâu vào chuyện đám cưới thì thật chẳng hợp lý chút nào.

Nhiều cặp đôi ngày nay vẫn còn quan trọng chuyện hồi môn của người con gái khi về nhà chồng bởi mẹ chú rể bảo là phải có. Trong khi người con gái chẳng có của hồi môn gì thì mẹ chồng lại tỏ ý không hài lòng và thế là lại sinh ra chuyện bất hòa. Trong khi bố mẹ muốn làm đám cưới của con trai mình thật to, mời hết họ hàng nọ đến họ hàng kia, ngày cả những người chỉ gặp cho một lần nhưng vẫn mời để tỏ vẻ gia đình có điều kiện thì con trai lại chỉ muốn đám cưới của mình diễn ra trong sự đơn giản. Kết quả là con đã ngoài ba tuổi mà vẫn chưa trả hết món nợ cưới. Hay như nhà cô dâu, mẹ muốn được cao ngạo với bà con, và muốn cho nhà chồng thấy mình cũng không thua kém gì liền đi vay họ hàng, thậm chỉ còn vay tiền của ngân hàng để mua vàng trao cho con trước khi đi lấy chồng. Thật là buồn cười! Nhưng đây chỉ là một vấn để mà nhật ký tình yêu hay muốn bàn luận. Vấn đề thứ hai mà nhật ký tình yêu hay muốn nhắc đến đó là chuyện thách cưới. Thách cưới dường như là câu chuyện của rất nhiều địa phương vẫn còn lưu giữ phong tục này. Thách cưới đã gây ra không ít những khó khăn, chắc chở và cả sự đổ vỡ cho cả hai bên gia đình nhà trai và nhà gái.

Nhật ký tình yêu hay: Chuyện thách cưới

Nhật ký tình yêu hay: Chuyện thách cưới

Tiền thách cưới giống như một khoản tiền mà nhà trai bỏ ra để “mua” con dâu, và nhà gái được hưởng khoản tiền đó, dành một phần để trang trải cho đám cưới, phần còn lại coi như là tiền lời. Đó là quan niệm của rất nhiều người về câu chuyện thách cưới. Và người ta cũng cho rằng tiền thách cưới càng cao thì càng được xã hội tôn trọng vì “có giá”, cha mẹ càng mát lòng mát dạ. Nhưng cũng vì chuyện thách cưới này mà nhiều đôi trai gái đã không đến được với nhau. Nhà gái thách cưới quá cao trong khi hoàn cảnh gia đình nhà trai không lấy gì làm giàu có nên đành phải từ bỏ đám cưới này. Hay như rất nhiều chàng trai không dám lấy vợ gần nhà dẫu biết rằng lấy vợ gần sẽ được lợi rất nhiều thứ nhưng những anh chàng này đành phải gậm gùi đi nơi khác để kiếm vợ vì biết khoản tiền thách cưới ở quê mình không phải là nhỏ.

Có một câu chuyện về thách cưới đã làm chú rể chạy mất. Đó là cô dâu vốn là gái thành phố Hà Nội trong khi đó chú rể chỉ ở quê tỉnh lẻ, đến ngày thách cưới bố cô dâu liền tuyên bố yêu cầu nhà trải phải chuẩn bị cho đủ 15 mâm lễ vật. 15 mâm lễ vật này nhà trai còn cố gắng được nhưng 15 chiếc một xe ô tô riêng dành cho 15 cậu bê tráp và một cụ già đi kèm thì quả là lớn. Mà ô tô phải đẹp, không chấp nhận những loại xe kiểu KIA Morning. Nghe thấy vậy người con trai hoảng hồ, thôi đành phải nói lời từ biệt vời người người yêu của mình vì cái lễ thách cưới quá cao nhà cậu không đủ để đáp ứng. Ngày nay vẫn còn rất nhiều gia đình giữ cái phong tục này dẫu biết rằng đây không phải là một phong tục xấu cần loại bỏ nhưng nhật ký tình yêu hay để cập đến để mong rằng các gia đình phải cân nhắc chuyện thách cưới như thế nào cho hợp lý để không phải xảy ra cách đôi trai gái gần đến ngày cưới rồi mà phải chia lìa chỉ vì hai chữ “Thách cưới”.

Nhật ký tình yêu hay: Chuyện thách cưới

Tác giả bài viết / 

Phạm Hoa

Bài viết liên quan

Nhật ký Radio trên facebook

Hot nhất

  • Bước ngoặt cuộc đời copy

    Bước ngoặt cuộc đời

    Khi Ted tròn ba tuổi, một loạt những chẩn đoán kết luận: “tổn thương não”, “khiếm khuyết hệ thần kinh” và cuối cùng là “hội chứng tự kỷ”. Dù cố gắng đưa con tìm thầy thuốc chữa chạy khắp nơi, nhưng càng hiểu biết về căn bệnh này chúng tôi càng ít hy vọng…………..

  • Bữa tiệc đêm trong nhà vệ sinh copy

    Bữa tiệc đêm trong nhà vệ sinh

    Đi đường, chị nói với nó rằng : “Mẹ sẽ cho con đi dự tiệc đêm”. Thằng bé rất háo hức. Nó đâu biết là mẹ làm Oshin là như thế nào kia chứ ! ……