Tâm sự, Tình yêu

Radio tình yêu: 25 tuổi và 4 điều quan trọng bạn cần nhận ra

0 48
Radio tinh yeu53.1
Radio tình yêu: 25 tuổi và 4 điều quan trọng bạn cần nhận ra

Radio tình yêu: 25 tuổi và 4 điều quan trọng bạn cần nhận ra

Khi còn đang học, tôi nghĩ rằng con đường sau này của mình hẳn sẽ rất thênh thang. Nhưng đến khi ra trường, những suy nghĩ đầy màu hồng của tôi tắt dần theo năm tháng. Áp lực công việc làm tôi ngột ngạt nhưng thời gian để nghỉ ngơi với tôi là điều quá xa xỉ. Tôi vẫn phải sống và tồn tại. Khi tôi 25 tuổi, cuộc đời đã dạy tôi những điều quan trọng, giúp tôi vượt qua những năm tháng khó khăn và khủng hoảng.

Radio tinh yeu53

Radio tình yêu: 25 tuổi và 4 điều quan trọng bạn cần nhận ra

Điều thứ nhất: Có hai loại người: Sống có kế hoạch và Sống qua ngày

Tôi từng làm việc trong một lĩnh vực khá phát triển và được mô tả bằng một vài từ ngữ đầy hoa mỹ như “tư vấn viên cao cấp”. Nói một cách đơn giản nhất, công việc của tôi là ngồi nói chuyện với hàng nghìn người khác nhau và giúp họ lấy lại cân bằng trong cuộc sống.

Những khách hàng của tôi rất đa dạng, từ giàu đến nghèo, tốt đến xấu, nhưng đều có điểm tương đồng trong câu chuyện của họ, không gì khác ngoài việc:

“Cuộc sống của họ quá thoải mái”

Có những gia đình, vợ chỉ cần lo nội trợ vì chồng kiếm được công việc với mức lương 6 con số. Một người công nhân xây dựng luôn tin tưởng rằng các dự án mời sẽ đến với mình. Hay một tài xế xe tải đường dài thì luôn nghĩ rằng anh ta có thể lái ngày này qua ngày khác. Họ cứ sống như thế, không có kế hoạch hay chiến lược lâu dài để hướng tới sự thay đổi trong cuộc sống. Vậy sau tất cả, điều gì đã khiến họ suy sụp? Cuộc sống là như thế, đến khi con người ta không còn gì trong tay, họ mới bắt đầu thức tỉnh.

Người chồng qua đời, bong bóng bất động sản vỡ tan, giấy phép lái xe bị thu hồi, và còn rất nhiều, rất nhiều những rủi ro khác có thể xảy đến. Họ – những người bị lệ thuộc vào một điều gì đó, nay đã tìm thấy bản thân mình trong công việc, trong những cơ hội mới, tự đưa mình vào cuộc chạy đua của tiền bạc và thời gian.

Khi con người đặt ra những kế hoạch của riêng mình, cuộc sống của họ sẽ thay đổi rất nhiều. Cốt lõi của sự tồn tại đó chính là thay đổi. Giây phút mà bạn dừng đấu tranh và thỏa mãn với những điều mà bản thân đang có, chính đó chính là lúc bạn đang thụt lùi về phía sau. Cuộc sống thì luôn vận động và thay đổi. Công nghệ, thị trường lao động, các mối quan hệ, mọi thứ không ngừng phát triển. Bạn chỉ có 2 sự lựa chọn, hoặc phát triển hoặc bị vùi lấp.

Điều thứ hai: Con người sẽ trưởng thành, nhưng không phải ai cũng trưởng thành theo cùng một cách

Radio tinh yeu52

Radio tình yêu: 25 tuổi và 4 điều quan trọng bạn cần nhận ra

Sau khi tốt nghiệp, bạn cũng như những người khác đều sẽ phải tìm cách tạo dựng tương lai cho bản thân. Một sự thật có thể dễ dàng nhận thấy đó là chúng ta không thể đi theo một hướng giống nhau ở cùng một thời điểm. Trường học có thể giúp bạn duy trì quan hệ giữa các nhóm bạn thân, nhưng sau khi ra trường, bạn có quá nhiều công việc và mục đích để theo đuổi.

Trong chúng ta, ai cũng cố gắng để có được một vị trí tốt hơn tại nơi làm việc, có những người vẫn thường xuyên tụ tập bạn bè thân thiết; một số người khác thì hầu như không còn xuất hiện trong cuộc đời của chúng ta nữa, cùng lắm chỉ là những sự kiện được “note” lại trên Facebook như kết hôn hoặc sinh con. Hãy coi những điều đó như là một sự thật hiển nhiên.

Cuộc sống với rất nhiều áp lực luôn chờ cơ hội để đè nén và dìm chúng ta xuống dưới đáy vực sâu. Vì thế, nếu có thể, hãy cố gắng xây dựng và giữ vững mối quan hệ với bạn bè – những người đã cùng bạn chia sẻ những năm tháng thanh xuân đẹp đẽ nhất.

Điều thứ ba: Muốn phát triển cần phải đầu tư

Đừng ngạc nhiên khi tôi nói thế, hãy xem xét chính cuộc sống của mỗi chúng ta đến thời điểm hiện tại.

Sách thay đổi theo năm học. Quần áo – phụ kiện được mua sắm liên tục. Đồ công nghệ, đồ gia dụng cần thiết để phục vụ cho cuộc sống của bản thân. Bạn muốn có một thân hình chuẩn và khỏe mạnh, thì cần đầu tư vào ăn uống và tập luyện. Tính sơ sơ thì cũng phải đầu tư khá nhiều. Thế mới nói, muốn có một cuộc sống tốt, bạn cần phải đầu tư lâu dài, đôi khi là mạo hiểm.

Điều thứ tư: Thời gian là thứ quý hơn Tiền bạc

Bạn có thể kiếm được thật nhiều tiền nhưng không thể dùng tiền để mua được thời gian. Thời gian chính là điều tàn nhẫn, vụt qua là không trở lại, là hằn vết năm tháng lên con người, biến những điều tốt đẹp trở thành ý ức xa xôi.

Không có gì làm tôi khiếp sợ bằng hai chữ “thời gian”. Nhiều người háo hức chờ đón sinh nhật, nhưng với tôi, sinh nhật tuổi 25 chính là cơn ác mộng. Điều đó báo hiệu rằng, từ đó trở đi, từng giờ từng phút tôi đang chạm đến con số 30 thay vì 20. Tôi sợ rằng mình sẽ thức dậy đầy mệt mỏi, với một khuôn mặt hằn vết thời gian.

Đến khi bạn nhận thức được rằng, thời gian trôi qua nhanh quá, bạn mới thấy quý trọng từng khoảnh khắc trong cuộc đời mình như thế nào. Rồi một lúc nào đó, bỗng giật mình nhận ra, chúng ta đã lãng phí tuổi thanh xuân như thế nào hay lãng phí thời gian vào những mối quan hệ không đầu không cuối. Thay vì lao đầu vào kiếm tiền, hãy biết cân bằng công việc và cuộc sống để biết quý trọng cuộc sống và dành tình yêu thương cho những người xung quanh.

Radio tình yêu: 25 tuổi và 4 điều quan trọng bạn cần nhận ra

Tác giả bài viết / 

Phạm Hằng
Phạm Hằng

Bài viết liên quan

Nhật ký Radio trên facebook

Hot nhất

  • Bước ngoặt cuộc đời copy

    Bước ngoặt cuộc đời

    Khi Ted tròn ba tuổi, một loạt những chẩn đoán kết luận: “tổn thương não”, “khiếm khuyết hệ thần kinh” và cuối cùng là “hội chứng tự kỷ”. Dù cố gắng đưa con tìm thầy thuốc chữa chạy khắp nơi, nhưng càng hiểu biết về căn bệnh này chúng tôi càng ít hy vọng…………..

  • Bữa tiệc đêm trong nhà vệ sinh copy

    Bữa tiệc đêm trong nhà vệ sinh

    Đi đường, chị nói với nó rằng : “Mẹ sẽ cho con đi dự tiệc đêm”. Thằng bé rất háo hức. Nó đâu biết là mẹ làm Oshin là như thế nào kia chứ ! ……