Giới tính

Rào cản của người liên giới tính

0 364
Rào cản của người liên giới tính
Rào cản của người liên giới tính

Liên giới tính là gì? Họ có gì khác biệt với chúng ta. Cùng chuyên mục Giới tính tìm hiểu rõ hơn về điều này.

Trường hợp của cô Mary ở Malaysia, đến năm 24 tuổi mới phát hiện ra mình là con trai. Đó là những người mắc bệnh liên giới tính. Khi biết được thông tin này, cô đã bị sốc khá lâu. Cô sinh ra hoàn toàn là một người con gái, không nghi ngờ gì về giới tính trừ việc cô không có kinh nguyệt hàng tháng.

Liên giới tính là gì?

Liên giới tính là những người sinh ra với cấu trúc sinh dục không giống với những suy nghĩ thông thường về nam hay nữ. Tuy nhiên, không nên hiểu nhầm rằng người liên giới tính có cả bộ phận sinh dục của 2 phái hay có bộ phận sinh dục không rõ ràng.

Giới tính không chỉ xác định bởi các đặc điểm bên ngoài mà còn bởi những yếu tố về cơ quan sinh sản như tử cung ở nữ giới, túi tinh ở nam giới, cặp nhiễm sắc thể giới tính và nội tiết tố sinh dục. Cho nên người có cơ quan sinh dục bình thường vẫn có thể là người liên giới tính.

Trạng thái thường gặp của người liên giới tính:

– Bộ phận sinh dục nhìn bên ngoài không rõ ràng

– Cơ quan sinh sản bên trong không hoàn chỉnh

– Bộ phận sinh dục bên ngoài và bộ phận sinh sản bên trong không đồng nhất. Ví dụ có âm đạo nhưng bên trong lại có túi tinh

– Cặp nhiễm sắc thể giới tính (XX hoặc XY) không bình thường

– Tinh hoàn, buồng trứng không phát triển

– Cơ thể không có khả năng phản ứng với nôi tiết tố sinh dục

Có phải người liên giới tính có 2 cơ quan sinh sản?

Ở Việt Nam có cách gọi khác cho người liên giới tính là lưỡng giới, có lẽ vì cách goi này mà nhiều người cho rằng người liên giới tính có 2 cơ quan sinh sản. Nhưng đến nay, khoa học vẫn chưa tìm được người nào có 2 bộ phận sinh dục hoàn chỉnh về chức năng, cấu trúc bên ngoài và bên trong.

Số người bị liên giới tính chiếm bao nhiêu %?

Người liên giới tính không hiếm, chỉ là chúng ta không biết hoặc họ không để lộ ra ngoài, những người này chiếm 1-2% dân số nghĩa là cứ 2000 người thì có 1 người bị liên giới tính.

Liên giới tính và chuyển giới có phải là một?

Người liên giới tính là người sinh ra với bộ phận sinh dục khác với đặc điểm thông thường để có thể nhận biết được họ là nam hay nữ. Nhưng người chuyển giới là người có bộ phận sinh dục bên trong và bên ngoài trùng khớp, có thể xác định là nam hay nữ nhưng họ không được công nhận giới tính sinh học mà mong muốn được thay đổi giới tính như họ suy nghĩ.

Hiểu lầm này khá phổ biến. Giới tính sinh học được quyết định bởi cặp gen giới tính XY hoặc XX còn những người tự nhận hoặc mong muốn bản thân là nam hay nữ được gọi là nhận thức giới tính. Vì vậy liên giới tính không đồng nghĩa với chuyển giới.

Rào cản của người liên giới tính

Rào cản của người liên giới tính

Liên giới tính có nguy hiểm không?

Những người liên giới tính không có bệnh tật hay cảm giác đau đớn. Nhưng một số trạng thái có gắn với các vấn đề sức khỏe cần được chữa trị. Mặt khác việc phẫu thuật để được trở lại hình dạng ban đầu của bộ phận sinh dục bên ngoài vẫn không giúp thay đổi được các vấn đề sức khỏe bên trong.

Có nên phẫu thuật xác định lại giới tính?

Việc phẫu thuật được tiến hành chỉ là để bảo vệ mạng sống của người liên giới tính hoặc chỉ là để thẩm mỹ. Phẫu thuật bộ phận sinh dục bên ngoài có thể gây ra các hậu quả tiêu cực cho chức năng sinh dục của người liên giới tính. Hiện nay y khoa vẫn kêu gọi phẫu thuật để trả lại trạng thái bình thường cho người liên giới tính vì họ cho rằng mỗi người cần phải biết rõ mình là nam hay nữ nhưng biện pháp này vẫn gây nhiều tranh cãi vì những người đã từng trải qua phẫu thuật khiến họ bị tổn thương về mặt thể chất và cảm xúc.

Xu hướng hiện nay trên thế giới là giúp họ sống thoải mái với con người thật của mình và coi đó là một điều tự nhiên. Vì thế những người liên giới tính thường đứng chung với cộng đồng LGBT và đều được xã hôi công nhận, chúng ta không nên kỳ thị hay xa lánh họ.

Rào cản của người liên giới tính

Tác giả bài viết / 

Diệp Phạm

Bài viết liên quan

Nhật ký Radio trên facebook

Hot nhất

  • Bước ngoặt cuộc đời copy

    Bước ngoặt cuộc đời

    Khi Ted tròn ba tuổi, một loạt những chẩn đoán kết luận: “tổn thương não”, “khiếm khuyết hệ thần kinh” và cuối cùng là “hội chứng tự kỷ”. Dù cố gắng đưa con tìm thầy thuốc chữa chạy khắp nơi, nhưng càng hiểu biết về căn bệnh này chúng tôi càng ít hy vọng…………..

  • Bữa tiệc đêm trong nhà vệ sinh copy

    Bữa tiệc đêm trong nhà vệ sinh

    Đi đường, chị nói với nó rằng : “Mẹ sẽ cho con đi dự tiệc đêm”. Thằng bé rất háo hức. Nó đâu biết là mẹ làm Oshin là như thế nào kia chứ ! ……