Tình yêu

Truyện nhật ký tình yêu: Ba đạp xích lô, đứa con cá biệt

0 43
truyện nhật ký tình yêu
Truyện nhật ký tình yêu: Ba đạp xích lô, đứa con cá biệt

Truyện nhật ký tình yêu: Ba đạp xích lô, đứa con cá biệt

Câu chuyện cuộc sống cảm động

Mai mốt ba đừng đến trường con nữa, tự con biết về được rồi!

Đó là câu nói mà ông nhận được từ thằng con trai mình rất mực yêu thương.

Truyện nhật ký tình yêu rớt nước mắt với câu chuyện nguời ba đạp xích lô và đứa con cá biệt.

Đúng ra sau một ngày kiếm tiền mệt mỏi, ông đã có thể về nhà. Nghỉ ngơi, chứ không phải là nhớ tới người con, sợ nó đi bộ dưới đường, xa ngoằn ngèo, giữa trời nóng gay gắt. Ông lật đật dắt xe ra, đạp một cách mệt nhọc chiếc xích lô cũ của mình đến trường đón con. và rồi về đến nhà khi đón nhận những câu trách móc của nó, tim ông quặn lên từng hồi.

Con của ông – một đứa học sinh cá biệt. Không riêng cá biệt ở đây có nghĩa là thiểu năng ăn ăn tàn phá hại, nó học khá tốt nếu không phải nói là suât sắc. Tuy nhiên dù học lực có khá đến nhường nào thì cũng không cứu vãn nổi cái hạnh kiểm chỉ ở mức khiêm tốn đại loại như trung bình hay yếu của nó.

Mẹ nó mất sớm, từ lúc nó mới lọt lòng. Nó ở với ba trong căn nhà cũ kĩ, mục nát mà mỗi khi mưa xuống nó thường bảo ông rằng: hôm nay lại được tắm hoa sen rồi nhé ba. Ông tự nhủ với lòng mình dù không có khả năng lo cho con được như con người ta, thì ít nhất nó phải nhận được tình yêu trọn vẹn. Ông thương nó, dành tất cả tình yêu cho nó giống một sự bù đắp khi nó không có tình mẹ, Bởi vậy nó lại trở nên ương ngạnh, quậy quá.

Hôm nay, lúc ra về, đang nô đùa với bạn bè bất chốc nó nhìn thấy ông. Gương mặt hốc hác, cái áo nâu ướt nhẹp mồ hôi, quần kaki cũ bạc, rách lỗ chỗ, chiếc xích lô nát những khi đạp kêu cót két. Ông gọi nó, nó lờ đi, như không nghe được. Phải nhờ đến bạn bè gọi, nó mới ngậm ngùi nhìn ông, chạy ra xe với tốc độ chóng mặt, nó giục ông về nhanh. Sợ, nó không muốn bạn bè biết ba nó là ông, khiếp cái hoàn cảnh sống nghèo khó của gia đình nó hiện lên qua ông. Và hơn tất cả, nó sợ con bé đứng ở kia sẽ cười nhạo nó, nói nó là “con nhà nghèo”.

Ông trông nó bước vào trong, thở dài, ông hiểu nguyên do nó cáu với ông. Nhưng, với cương vị là một người cha , ông không thể mặc kệ nó. Ông chấp nhận những lời nói ấy, chỉ để được quan tâm, chăm sóc cho nó.

Nó tiến vào phòng quăng cặp vào xó tường. Khóc. Nó cảm thấy xấu hổ, ông làm nó mất mặt trước bạn bè. Nó cảm thấy hận ông, ghét ông hơn bao giờ hết. Nó ân hận, hối hận khi có người cha như ông.

truyện nhật ký tình yêu

Truyện nhật ký tình yêu: Ba đạp xích lô, đứa con cá biệt

Và điệp khúc xảy ra đều đặn cứ như vậy, cha con gặp nhau giống người lạ qua đường. Hạn chế từ câu nói, từng nụ cười. Đấy có lẽ là từ duy nhất diễn tả được không khí gia đình nhỏ của nó lúc này. Trong lúc ông cố làm cho sự khoảng cách giữa ông và nó càng gần nhau hơn ngược lại nó lại muốn có khoảng cách với ông. Ông thấy buồn, và cứ lúc như vậy ông lại uống rượu và ông quát mắng nó, thậm chí là đánh nó. Và cứ như vậy nó lại hận ông nhiều hơn. Ở ông cũng thế, với tất cả hành động như chống lại của  nó, sau những cố gắng của ông, ông đã cảm thấy mệt mỏi. Còn nó thì kể chuyện, nói xấu và oán ông cho bạn bè nó biết về ông. Tuy nhiên chưa lần nào thử nghĩ lại xem nó đã nhận được gì từ ông. Gia cảnh nghèo, tất nhiên là thế rồi, nó vẫn được giáo dục, học hành. Đồ dùng cá nhân sách, vở, bút,quần, áo dù rất khó khăn nhưng ông vẫn cố gắng trang bị để nó không thiếu thốn quá,… Có chăng chỉ là bàn tay mẹ đưa nó đến trường. Ngày ngày ông đều cho nó tiền ăn sang, tuy nhiên nó lại chẳng bao giờ biết ông đã nhịn ăn để dành tiền từng bữa cho nó. Có lẽ nó chưa ý thức được ông là người đạp xích lô, những gì nó có cho đến thời điểm này liệu những người đạp xích lô khách có mang đến cho nó được như vậy. Điều làm nên sự khác biệt chính vì nó là con ông. Còn ông là cha nó.

truyện nhật ký tình yêu

Truyện nhật ký tình yêu: Ba đạp xích lô, đứa con cá biệt

Ông không đòi hỏi nhiều ở nó, mong mỏi sao nó rang học hành cho nên người. Ông cố gắng làm việc, chắt chiu từng đồng từng hào…tất cả chỉ để lo cho nó ăn học. Đa phần khi trở về nhà, bữa cơm chỉ đủ cho mình nó, ông nhìn mâm cơm cười bảo ăn rồi và nhiều khi nhà hết gạo ông mua cho nó ổ bánh mì, nó nhận lấy ăn ngon lành, cũng không nghĩ đến việc chia cho ông nửa hay hỏi ông đã ăn chưa… Nó đâu có hiểu một điều rằng ông sẽ để cái bụng trống rỗng đó cho đến sang, mặc dù ông mới là lao động chính trong nhà, mặc dù ông mới là người kiếm ra tiền nuôi nó.

Riêng đối với nó, nó coi những điều mà ông làm cho nó là điều hiển nhiên, là trách nghiệm của ông khi sinh ra nó nên chẳng cần phải suy nghĩ nhiều cho mệt, nó tự nhủ với mình như vậy. Bên cạnh việc chạy xích lô, ông còn bốc vác thuê. Lúc mà không có khách thì ông làm, bởi không được đều đặn nên thu nhập khá ít. Nó không biết điều đó, thậm chí nó chẳng muốn biết. Ba nó làm mọi điều cho nó với mong ước đơn giản nó đậu đại học, được ăn học nên người và mai sau không phải sống trong cảnh nghèo khó, có một cuộc sống tốt hơn,…Đơn giản chỉ là vậy.

Nó và ông vẫn chưa làm lành với nhau, kể từ sau lần đó. Hai cha con chỉ có những câu nói đơn giản, qua loa để xóa đi không khí im lặng. Mai là ngày nó lên Hà Nội để thi Đại Học, ông muốn cho nó một ít tiền phòng thân bên mình để sinh hoạt, ăn uống. Tuy nhiên, trong người ông không còn lấy một chinh, một đồng… Ông chỉ nghĩ được điều duy nhất lúc này là “kiếm tiền”. Nhưng nó thì sao, trước lúc đi nó muốn nói với ông chuyện gì đó bởi chí ít cũng nhờ ông nó mới có ngày hôm nay nhưng khuya rồi vẫn không thấy ông về, chắ rượu rồi. Nó đoán thế và ngả lưng ra ghế đợi thêm chút vậy…

3 giờ 40 phút sang, gà gáy rồi, còn một tiếng nữa phải đi rồi. Nó chuẩn bị quần áo, không thấy ông, nó nhìn khắp nhà… Vẫn không thấy., phải đi cho kịp bởi từ nhà lội qua núi mất gần một tiếng mới ra tới đường…Còn ông khi nào về nó nghĩ sẽ dặn sau cũng được.

truyện nhật ký tình yêu

Truyện nhật ký tình yêu: Ba đạp xích lô, đứa con cá biệt

Ông về nhà không thấy nó đâu, tìm khắp nhà và xung quanh cũng không thấy cái bao lô của nó…vậy là nó đi rồi. Ông rượt chạy theo. Trời đổ mưa to, trong tay nắm chặt bốn trăm sáu mươi ngàn trong tay, ông sợ nó đi đường không có tiền, không ăn uống được, không có chỗ ở để nghỉ ngơi…nghĩ đến thế thôi là ông cắm đầu tìm theo nó trong rạng sang mưa bão. Số tiền mà cả đêm ông làm được với mong ước đơn giản để cho nó được no đủ.

Vài con ếch…vẫn chưa đủ, thế này vẫn ít quá. Đang lúi húi chẳng may ông gặp ngay rắn hổ mang. Nếu tóm được có lẽ sẽ đủ tiền hơn cho con nhưng ngại nỗi nếu bị “hôn” cho cái thì có lẽ cả cơ hội gặp thằng con trai ông cũng không mơ được chứ không nói đến có tiền mang cho nó. Ông cầu nguyện xin ông trời cho ông bắt được nó, chỉ cần bắt được ông nghĩ đén thằng con trai sẽ có tiền lên thành phố để thi Đại Học. Chỉ cần nó thi đậu Đại Học có bắt ông trả lại mạng cho con rắn này ông cũng cam long.

truyện nhật ký tình yêu

Truyện nhật ký tình yêu: Ba đạp xích lô, đứa con cá biệt

GIờ rượt theo con, trong long ông vẫn còn thấy run run bởi nhỡ bị cắn thì không biết chuyện sẽ như thế nào…Huỵch…

Ông ngã nhào xuống đường. Bùn đất dính đày mặt và người. Đường trơn quá. Tuy vậy ông vẫn nắm chặt tiền trong tay, ông coi nó hơn cả mạng sống của bản thân mình. Dùng hết sức còn vắt lại được, ông cố gắng chạy theo thằng con trai…

Xe đến rồi. Chắc ông không muốn gặp mình rồi! – Thoáng nghĩ rồi nó xách cái bao lô nặng nhọc lên xe.

Ngồi trên ghế, bất giác nó nghe thấy ai đó gọi tên nó. Nó ngoảnh lại thấy ba nó đang cố chạy theo những bước chân nặng nhọc kêu gào tên nó: Nam ! Nam ối !

Xe chậm dần. Ông chạy kịp được đến gần cửa sổ của xe, ông cố nhoài theo đưa tiền cho nó bởi xe không thể dừng mà chỉ đi được chậm dần để đợi ông…

Nó cố nhoài người để nắm lấy bàn tay ông cố chạy theo đưa tiền cho nó. Mất đà, ông ngã dúi dụi. Tiền bay tứ tung, ông vội nhỏm dậy, vừa chạy vừa nhặt những đồng tiền đấm bùn… Nó ngước theo… Thấy tất cả…

- Ba !

Đã tự rất lâu, từ lúc nó mới biết nhận thức thì đây là lần đầu tiên nó thừa nhận ông là cha nó trước mặt người khác,một ông già nghèo khổ.  Nước mắt nó trào ra, lăn dài…

Ông kiệt sức, nằm dài trên đường dõi theo xe. Không kịp rồi, nó đi mất rồi… Ông hối hận giá như mình đến sớm hơn, cố gắng nhanh hơn một chút nữa…

Tiếc kít phanh gầm lên trong đêm bão. Xe dừng lại, thằng con trai hết mực yêu thương vội xuống. Từng bước chân là từng dòng nước mắt nó rơi xuống…

- Ba !

Nó ôm chầm lấy ông, ôm chặt ông khóc. Nó muốn ông biết, muốn ông cảm nhận được tình cảm bấy lâu nay nó nén sâu trong long.

- Đi được chưa anh ?! – Bác tài xế hỏi với vẻ mặt đầy cảm xúc. Nó lẳng lặng…

- - Dừng lại ! Cháu xin bác dừng xe ! Bác không dừng cháu nhảy xuống đấy ! – Nó quát lớn khi bác tài đang cố chậm lại và cho xe gọn vào lề đường trơn trượt, không phải ông không muốn dừng ngay…

- Xe đang giữa đường, làm sao dừng được! – Bác tài bực dọc quát lại.

Xe dừng. Nó vội chạy xuống và nói vội được mấy từ: “Xin lỗi bác”.

truyện nhật ký tình yêu

Truyện nhật ký tình yêu: Ba đạp xích lô, đứa con cá biệt

Ngày nó đỗ Đại Học, no mừng và phấn khởi không sao diễn tả được. Nó đã gọi ngay về cho ông, nó nghĩ nó muốn ông là người đầu tiên biết điều tốt đẹp này, như là sự đến đáp cho quãng thời gian mười tám năm ông khổ cực nuôi dưỡng nó.

Ông đã khóc trong điện thoại khi nhận được tin từ thằng con trai yêu quý, từ thời điểm mà mẹ nó ra đi đây là lần đầu tiên ông mới cười. Không thể diễn tả hết niềm sung sương và hạnh phúc trong long mình hai cha con cứ vậy khóc trong cuộc nói chuyện. Nó nói ngày mai nó sẽ về ngay, nó có rất nhiều chuyện muốn nói ra. Có lẽ tình cảm cha con chon vùi khá lâu. Còn ở ông, như mở cờ trong bụng, ông đi khoe khắp xóm làng, kể như chưa bao giờ được kể về thằng con trai quý tử.

Ông muốn làm nhiều món để khi nó trở về nhà ăn mừng. Tuy nhiên ông lại đưa hết tiền cho nó đi thành phố để thi rồi còn đâu. Kiếm tiền…Vẫn lại là suy nghĩ đó trong ông lúc này.

10 giờ đêm, ông lật đật xách giỏ ra đồng…

- Ba ơi, con về rồi đây. Ba ơi !_Vừa mới chỉ đến cổng nó đã ầm ĩ gọi ba ngoài ngõ.

Nó khựng lại: Sao hôm nay nhà mình nhiều người thế nhỉ?. Đang suy nghĩ miên man, nó thấy bác hàng xóm bên cạnh nhà, là người bạn tri kỉ của ba nó:

- Bác…Bác ạ…Có chuyện gì vậy bác?. Nó ngập ngừng hỏi.

- Ba mày bị rắn căn…. Chết rồi !…

 

Truyện nhật ký tình yêu: Ba đạp xích lô, đứa con cá biệt

Tác giả bài viết / 

Lương Đức Bắc

Bài viết liên quan

Nhật ký Radio trên facebook

Hot nhất

 • Câu chuyện bát mỳ copy

  Câu chuyện bát mỳ

  Trong xã hội bây giờ, người ta thường hay thở than tình người sao bạc bẽo, lòng người sao thật nhẫn tâm. Rồi người ta dẫn ra đủ thứ chuyện để mà thất vọng, chán nản. Nhiều người khác, lại trở nên mất lòng tin đến mức thấy nghi ngờ khi người khác quan tâm,…

 • Bước ngoặt cuộc đời copy

  Bước ngoặt cuộc đời

  Khi Ted tròn ba tuổi, một loạt những chẩn đoán kết luận: “tổn thương não”, “khiếm khuyết hệ thần kinh” và cuối cùng là “hội chứng tự kỷ”. Dù cố gắng đưa con tìm thầy thuốc chữa chạy khắp nơi, nhưng càng hiểu biết về căn bệnh này chúng tôi càng ít hy vọng…………..

 • Bữa tiệc đêm trong nhà vệ sinh copy

  Bữa tiệc đêm trong nhà vệ sinh

  Đi đường, chị nói với nó rằng : “Mẹ sẽ cho con đi dự tiệc đêm”. Thằng bé rất háo hức. Nó đâu biết là mẹ làm Oshin là như thế nào kia chứ ! ……